มาตรการหลัก ในการเฝ้าระวัง ป้องกัน Covid-19 ในพื้นที่ อาร์เอ็นยาร์ดอาร์เอ็นยาร์ดปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค และสุขอนามัยอย่างเข้มงวด ตามคำแนำนำของกระทรวงสารธารณสุข และ กรมอนามัย ตามที่มีการขอความร่วมมือสถานประกอบการตลาดทั่วประเทศ ให้คุมเข้มและปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting ทั้ง 3 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมโดยทำความสะอาด โต๊ะ ที่นั่ง ทันทีก่อนและหลังใช้บริการด้วยน้ำยาทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วม และห้องน้ำ ทุก 1 – 2 ชั่วโมง เน้นบริเวณจุดเสี่ยง เช่น ที่จับสายฉีดชำระ ที่รองนั่ง โถส้วม ที่กดโถส้วม โถปัสสาวะ ที่เปิดก๊อกอ่างล้างมือ กลอนหรือลูกบิดประตู เป็นต้น รวมทั้งจัดให้มีที่ล้างมือพร้อมน้ำและสบู่สำหรับล้างมือ หรือจัดให้ทุกร้านค้ามีบริการเจลแอลกอฮอล์ประจำร้าน 2) ด้านผู้ให้บริการพนักงานทุกคน ได้รับวัคซีนตามเกณฑ์ที่กำหนด และมีผลตรวจ ATK ตามมาตรการ ทุก 7-14 วัน หรือตรวจเชื้อเมื่อมีอาการที่น่าสงสัย รวมถึงการมีผลการประเมินไทยเซฟ เพื่อคัดกรองความเสียงของพนักงาน นอกจากนี้เน้นย้ำและให้ปฏิบัติตามมาตรการ UP-DMHTA อย่างเคร่งครัด และกำหนดให้มีผู้รับผิดชอบกำกับติดตาม พนักงาน และผู้รับบริการทุกคน รวมทั้งงดรวมกลุ่ม ขณะปฏิบัติงานระหว่างพักกินอาหารร่วมกัน 3) ด้านผู้รับบริการมีการตั้งจุดคัดกรองความเสี่ยงของผู้รับบริการก่อนเข้าตลาดด้วยไทยเซฟไทย สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยให้ถูกต้องตลอดเวลา ยกเว้นเฉพาะตอนกินอาหารเท่านั้น เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1-2 เมตร ในการซื้ออาหาร นั่งกินอาหาร มีจุดบริการอ่างล้างมือทุกจุดนั่งรับประทานอาหาร ไม่ใช้ภาชนะอุปกรณ์ร่วมกัน เป็นต้น ทั้งนี้ หากเจ็บป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก หรือเหนื่อยหอบ งดไปใช้บริการ” |