ตลาดสดน่าซื้อ วิถีใหม่ ระดับ 5 ดาว
อาร์เอ็นยาร์ด ยกระดับเป็น ตลาดสดน่าซื้อ วิถีใหม่ ระดับดีมาก 5 ดาว ผ่านการประเมินตามเกณฑ์ทางด้านสาธารณสุข
โดยการดำเนินงาน “ตลาดสด น่าซื้อ” เดิมได้เริ่มจัดทำโครงการเมื่อปี พ.ศ. 2545 และดำเนินการอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน โดยกำหนดเกณฑ์ตลาดสด น่าซื้อ ไว้ 3 ด้าน ได้แก่
1) ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม (Environmental Health)
2) ด้านความปลอดภัยของอาหาร (Food Safety)
3) ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค (Consumer Protection)
- หากตลาดสามารถพัฒนาได้ตามเกณฑ์มาตรฐานจะได้รับป้ายรับรอง มาตรฐานตลาดสด น่าซื้อ ซึ่งแบ่งมาตรฐานเป็น 2 ระดับ คือ ระดับดี (3 ดาว) และระดับดีมาก (5 ดาว)
แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันเกิดโรคระบาดร้ายแรงขึ้น กรมอนามัยจึงปรับปรุงเกณฑ์มาตรฐาน “ตลาดสดน่าซื้อ วิถีใหม่” พ.ศ. 2564 ได้ปรับปรุงพัฒนาเกณฑ์มาตรฐานให้สอดคล้องและเหมาะสมกับสภาพปัจจุบัน โดยอ้างอิงสาระสำคัญตามกฎกระทรวงว่าด้วยสุขลักษณะของตลาด พ.ศ. 2551 เป็นข้อมูลพื้นฐานในการกำหนดเกณฑ์มาตรฐาน “ตลาดสดน่าซื้อ วิถีใหม่” ซึ่งได้แบ่งเกณฑ์มาตรฐานเป็น 4 ด้าน ได้แก่
1. ด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม (Environmental Health) 41 ข้อ
2. ด้านสุขอนามัยส่วนบุคคล (Personal Hygiene) 5 ข้อ
3. ด้านความปลอดภัยอาหาร (Food Safety) 2 ข้อ
4. ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค (Consumer Protection) 2 ข้อ
ทั้งนี้ อาร์เอ็นยาร์ด ได้ผ่านการประเมิน ในระดับ 5 ดาว (ระดับดีมาก) โดยมีรายละเอียดผ่านการประเมินดังนี้
- ภายในตัวตลาดมีการระบายอากาศอย่างเพียงพอ ไม่ร้อน อบอ้าว หรืออับทึบ \2. มีการจัดการ ดูแล และควบคุมบริเวณแผง ทางเดินถนน ที่ตั้งรองรับมูลฝอย สาธารณะ และที่ตั้งรวบรวมมูลฝอยให้สะอาดเรียบร้อยอยู่เสมอ
- ตลาดและบริเวณโดยรอบไม่น้ำขังเฉอะแฉะ
- รางระบายน้ำเสียภายในตลาดเป็นชนิดรางเปิด สำหรับรางระบายน้ำเสียรอบตลาด มีฝาปิดที่เปิดทำความสะอาดได้และสามารถระบายน้ำได้ไม่มีน้ำขัง ไม่อุดตัน
- ภายในห้องส้วมไม่มีกลิ่นเหม็น และมีการระบายอากาศดี
- ระบบเก็บกักอุจจาระถูกสุขลักษณะ ไม่ชำรุด
- มีการทำความสะอาดตลาดเป็นประจำทุกวัน
- มีน้ำใช้ที่สะอาดไว้บริการอย่างเพียงพอ
- ห้องส้วมแยกเพศ ชาย – หญิง ออกจากกันเป็นสัดส่วน
- มีการจัดวางสินค้า สิ่งของ วัสดุอุปกรณ์เป็นระเบียบ เรียบร้อย ไม่ให้เกะกะ รกรุงรัง และไม่มีกีดขวางทางเดิน
- สินค้าประเภทอาหารและเครื่องใช้ที่เกี่ยวกับอาหารจะต้องวางสูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 60 ซม.
- ให้มีการล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง
- มีทรี่ องรับมูลฝอยที่ถูกสุขลักสุขาภิบาลอย่างเพียงพอ และท้าความสะอาดอยู่เสมอ
- มีการดักมูลฝอยและบ่อดักไขมัน ก่อนปล่อยลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ หรือออกสู่สิ่งแวดล้อม
- โครงสร้างอาคารมีความมั่นคง แข็งแรง ไม่ช้ารุด พื้นตลาด ท้าด้วยวัสดุถาวร แข็งแรง ไม่ลื่น ท้าความสะอาดง่าย
- มีการจัดการควบคุมป้องกันสัตว์และแมลงพาหะน้าโรคไม่ให้รบกวนและ ก่อความร้าคาญ
- มีผู้ดูแลรับผิดชอบในการรักษาความสะอาด ความเป็นระเบียบ เรียบร้อย และความปลอดภัยของตลาด
- แผงขายสินค้ามีความเข้มของแสงสว่างไม่น้อยกว่า 200 ลักซ์
- แผงขายสินค้าทำด้วยวัสดุถาวร เรียบ ทำความสะอาดง่าย และสูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 60 ซม. และไม่เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์แมลงพาหะนำโรค
- จัดให้มีหมายเลขแผง ติดตั้งประจำแผงและมองเห็นชัดเจน
- มีที่รองรับมูลฝอยประจำแผงที่ถูกหลักสุขาภิบาลและทำความสะอาดอยู่เสมอ
- มีที่รวมมูลฝอยที่ถูกหลักสุขาภิบาล อย่างเพียงพอและทำความสะอาดอยู่เสมอ
- จัดให้มีที่เก็บน้ำสำรองหรือมีบริการน้ำสำรองไว้ให้เพียงพอต่อการใช้ในแต่ละวัน
- ห้องส้วม ชาย – หญิง ที่ปัสสาวะชาย อ่างล้างมือพร้อมสบู่ต้องสะอาด มีจำนวนเพียงพอและตั้งอยู่ในที่หมาะสม
- มีผู้ทำความสะอาดห้องส้วมอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง
- บริเวณห้องส้วม มีทรี่ องรับมูลฝอยทำด้วยวัสดุแข็งแรง ไม่รั่วซึม และมีฝาปิด
- มีการป้องกัน ควบคุมสัตว์และแมลงพาหะน าโรคอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง
- มีสัตว์และแมลงพาหะนำโรคไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน
- มีการจัดการจำหน่ายสินค้าแต่ละประเภทเป็นหมวดหมู่ไม่ปะปนกัน
- มีชนิดและจำนวนเครื่องดับเพลิงที่เหมาะสม ใช้การได้ติดตั้งในบริเวณที่เห็นง่ายและสะดวกต่อการนำมาใช้งาน
- จัดให้มีการบำรุงรักษาโครงสร้างต่างๆ ภายในตลาดให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้อย่างปลอดภัยและถูกสุขลักษณะ
- มีการอำนวยความสะดวกด้านระบบการจราจร
- ผู้ขายของและผู้ช่วยขายของต้องแต่งกายเรียบร้อยมีสุขวิทยาส่วนบุคคลที่ดี
- ผู้ขายของและผู้ช่วยขายของต้องปฏิบัติให้ถูกสุขลักษณะในการใช้กรรมวิธีการปรุงประกอบและจำหน่ายอาหาร
- จัดให้มีตู้แสดงความคิดเห็นจากประชาชน
- ทางเดินภายในอาคารตลาดมีความกว้างไม่น้อยกว่า 2 เมตร
- มีการแยกมูลฝอยเป็นมูลฝอยสดและมูลฝอยทั่วไป
- มีกลุ่ม / ชมรมผู้ประกอบการตลาด ผู้ขายของ ผู้ช่วยขายของ ผู้บริโภคหรืออื่น ๆ เช่น กิจกรรมการออกกำลังกาย
- จัดให้มีการอบรมผู้ขายของ และผู้ช่วยขายของในตลาดในด้าน อนามัยสิ่งแวดล้อม /สุขภาพอนามัย
- น้ำเสียที่ผ่านออกจากระบบจะต้องได้มาตรฐาน ( สำหรับตลาดที่มีขนาดพื้นที่ตั้งแต่2,500 ตารางเมตรขึ้นไป )
แนวคิดการพัฒนา “ตลาดสดน่าซื้อ วิถีใหม่” มีเป้าหมายเพื่อให้เกิด การปรับปรุง พัฒนายกระดับตลาดสดของไทย ให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน ที่ถูกต้องตามหลักการสุขาภิบาลและถูกสุขลักษณะ เพื่อให้ประชาชนมีแหล่งซื้อ วัตถุดิบและอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ไม่ก่อโรค
โดยผู้ประกอบการตลาด และพนักงาน ปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting อย่างต่อเนื่อง มีการกำหนดจุดเข้า – ออกที่เหมาะสม เว้นระยะห่างจัดระบบการสุขาภิบาล และอนามัยสิ่งแวดล้อม ทำความสะอาดทำลายเชื้อทุกวัน โดยเฉพาะบริเวณพื้นผิวสัมผัสร่วม ให้ทำความสะอาดทุกชั่วโมง จัดให้มีภาชนะรองรับขยะแบบมีฝาปิดมิดชิด และต้องล้างตลาด ตามหลักสุขาภิบาลอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง รวมทั้งปรับสภาพแวดล้อมให้มีการระบายอากาศที่ดี สำหรับพ่อค้า แม่ค้า ผู้ปฏิบัติงานในตลาด มีการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ และคัดกรองความเสี่ยงก่อนเข้าตลาด หากพบเสี่ยงปานกลางหรือเสี่ยงสูง งดให้บริการ และตรวจ ATK ทันที
|