สายเบเกอรี่ไม่ควรพลาด ถ้ามีโอกาสได้มาเดินที่ตลาด อาร์เอ็นยาร์ด ต้องแวะร้านนี้เลยค่ะ "ครัวซองค์สิตา" เมนูเบเกอรี่โฮมเมดมีให้เลือกมากกว่า 60 เมนู เปิดเตาอบร้อนๆ สดใหม่ทุกวัน บทความนี้ เราพามาทำความรู้จักกับ คุณเป้ เจ้าของร้าน สอบถามเกี่ยวกับมุมมองทางธุรกิจ เทคนิค และข้อคิดดีๆ เกี่ยวกับอาชีพขายอาหารให้ทุกท่านนำไปปรับใช้ได้จริงเกี่ยวกับการทำธุรกิจ จุดเริ่มต้นของ ครัวซองค์ สิตา ?สวัสดีครับ ผมชื่อ เป้ ครับ เป็นเจ้าของร้าน ครัวซองค์ สิตาครับ อยู่ที่ตลาดอาร์.เอ็น.ยาร์ด จุดเริ่มต้นก็คือ...อยากจะมีอาชีพอิสระ ลองดูว่ามีอะไรที่ในท้องตลาดที่ยังไม่มีขาย อยากจะเอาของที่อยู่ในห้าง ออกมาอยู่ข้างนอกบ้าง เราก็เลยเข้าไปดูในห้างเขาขายอะไรกันบ้าง เห็นมีหมวดหมู่ขนมปังที่น่าสนใจ พวกครัวซองค์ เดนิช พาย จากนั้นก็เลยไปเรียนครับ แล้วก็เอามาลองทำดู เราทดลองตลาดก่อนครับ แล้วก็จึงได้ตัดสินใจมาที่อาร์เอ็นยาร์ดครับ เพราะว่าเห็นว่าอยู่ใกล้บ้าน
ไปเรียนทำขนมมาจากไหน?คือเราไปเรียนกับมืออาชีพเลย เรียนกับเชฟฝรั่งเศส เรียนครัวซองค์ก่อน ทีนี้ก็ไปเรียนครัวซองค์กับคนไทยอีก เพราะว่าเราอยากรู้ว่าคนไทยกินรูปแบบไหน เสร็จแล้วก็มาปรับปรุงเป็นสไตล์เรา ต่อด้วยการไปเรียนทำเดนิช แล้วก็เรียนเกี่ยวกับพวกอาหารฝรั่ง แน่นอนครับ การทำอะไรมันต้องเรียน เหมือนเราเรียนหนังสือเพื่อที่จะหาความรู้ก่อน เพื่อให้ชัวร์ว่าสิ่งที่เรา จะทำออกมาสู่ท้องตลาด หรือให้ผู้บริโภคกินเนี่ย เราต้องมีความเข้าใจ
ปัจจุบันขายที่อาร์เอ็นยาร์ดมาแล้วกี่ปี?เข้าปีที่ 7 ครับ ทดลองตลาดอยู่ประมาณปีกว่า แต่ช่วงนั้นเราไม่ได้ทดลองที่อาร์เอ็นฯนะครับ เราวิ่งตามงานประจำปี งานกาชาด งานย่าโมฯลฯ และตามต่างจังหวัดก่อนนะครับ เพื่อที่จะเช็คว่าสิ่งที่เราทำเนี่ย โอเคไหม แล้วก็จึงมั่นใจในระดับหนึ่ง จึงมาขายที่อาร์เอ็นยาร์ดครับ
เมนูแนะนำของร้านคืออะไรคะ?อันดับแรกคือ ครัวซองค์ครับ ตามชื่อร้านเลย เป็นครัวซองค์เนย เราเป็นใช้เนยในไทย มิกซ์ผสมกันแล้วก็มีเดนิช เดนิชสติ๊ก เดนิชโรลลูกเกด แล้วก็มีพวกพวกกลุ่มพาย พายเพสตรี้ มีหลากไส้ ไส้ไก่ ไส้สับปะรด ไส้ลูกตาล ไส้ผักโขมอบชีส แล้วก็จะมีพวกกลุ่มของ สำหรับคนที่ชอบขนมปังแบบนุ่มมากๆเราก็มีขนมปังนมฮอกไกโดแบบมีไส้ แล้วก็จะมีพวกบราวนี่ มัฟฟิน เค้กกล้วยหอม หรือว่าเป็นพวกของแซนด์วิช และที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ นางเอกของเราคือ ไดฟูกุ มีไส้ถั่วแดง ไส้ชาเขียวนะครับ ไส้ช็อกโกแลต ไส้ถั่วสตรอเบอรี่ ไส้งาดำนะครับ แล้วก็ไส้ถั่วดำ เมนูนี้พวกนี้ ช่วงพฤศจิกา จนถึง กุมภา จะขายดีมากๆ
ความพิเศษของเบเกอรี่ ครัวซองค์สิตาอันดับที่ 1 คือเราใช้ยีสต์สดในการทำขนมทุกชิ้น เพราะว่ามันจะทำให้มีความหอม เป็นเอกลักษณ์มากกว่า แล้วก็เป็นธรรมชาติที่สุดครับ อันดับที่ 2 เรื่องของหน้าตาขนม ต้องสวยงาม น่าซื้อ
เมนูหลากหลาย กระจายทุกกลุ่มลูกค้าเมนูในแต่ละปี ในตั้งแต่มกรา จนถึง ธันวา แต่ละเมนูจะมีช่วงที่ขายดีสลับกันไปมา เราเก็บสถิติไว้ ว่าในแต่ละช่วงเวลายอดขายเป็นอย่างไร แตกต่างกันเลยนะครับ เราต้องรู้ว่าเราตั้งอยู่ที่ไหนก่อน สิ่งแรกคือเราขายอยู่ที่อาร์เอ็นฯ ส่วนใหญ่เป็นลูกค้านักศึกษา แล้วก็มีผู้ใหญ่ ฉะนั้นสิ่งแรกคือ นักศึกษาชอบอะไร? เราก็จะดูว่านักศึกษาเขาจะชอบแบบแนวแฟชั่น ขนมปังแฟชั่น ขนมปังนิ่ม เราก็จะทำตรงนั้นออกมา เช่น สติ๊ก หรือครอฟเฟิลผลไม้ คาราเมล ช็อกโกแลต อะไรอย่างนี้ครับ แล้วก็จะเป็นพวกขนมปังนมฮอกไกโด ซึ่งแตกต่างกันหลายไส้ครับ อันที่เหลือคือเราจะดูว่า ตอนนี้กระแสกำลังฮิตอะไร เราก็ไปซื้อมาทาน แล้วก็เอามาเข้าร้าน แล้วก็มีกลุ่มผู้ใหญ่ กลุ่มที่ชอบกินพวกลูกเกด ฝอยทอง เราก็ต้องเผื่อไว้ แล้วก็มีกลุ่มพวกไดฟูกุ ขนมแปลกๆที่ลูกค้าไม่เคยทานก็จะมาลอง อย่างขนมแปลกๆมาใหม่ที่ ส่วนใหญ่ก็จะแจกฟรีมากกว่า แล้วก็ให้เขาลองทดสอบ ไม่กล้ากิน เราก็ให้กินก่อน ก็ลองตลาดไปก่อนครับ
ขายอย่างไร ให้ประสบความสำเร็จ?จากประสบการณ์ที่ผมทำมา 5 - 6 ปี สิ่งแรกที่เรามองก็คือว่า ถ้าเราโฟกัสไปที่ว่า จะขายเบเกอรี่ หรือว่าจะใครทำธุรกิจอื่นๆก็เช่นกัน สิ่งแรกที่คุณต้องทำก็คือว่า คุณต้องรู้จริงกับสิ่งที่จะทำนะ ความรู้ไม่ใช่สิ่งที่เติมแล้วเต็มตลอด เราสามารถเพิ่มได้อีก ตอนนี้ผมยังไม่หยุดเรียนรู้นะครับ มีอบรม มีสัมมนาผมก็ไป ผมห้ามหยุด ถ้าหยุดเท่ากับถอย นี่คือสิ่งสำคัญอันแรก
อันดับที่ 2 คือ คุณต้องรักสิ่งที่จะทำ ห้ามหยุดร้านบ่อย คุณหยุด แต่ลูกค้าเขาไม่หยุดนะครับ เราต้องแคร์ลูกค้าครับ อย่าทำให้ลูกค้าผิดหวัง แล้วถ้าลูกค้าผิดหวังเนี่ย ลูกค้ามีโอกาสเปลี่ยนใจนะ เพราะว่าเราไปร้านนี้ไม่เปิด 2 วัน เขาก็เปลี่ยนไปซื้อร้านอื่น ถ้าผมหยุดนะ กระทบ 3 ส่วน คือคนที่มาเอาขนมจากผม ลูกค้าประจำที่ตลาด และสุดท้ายก็คือตัวผมเอง ถ้าคิดว่าทำอาชีพอิสระแล้ว จะมาวันไหนก็มา จะหยุดก็หยุด อันนั้นกลับไปทบทวนธุรกิจว่า ทำไมต้องทำ ทำไมต้องขาย อันดับที่ 3 ก็คือ คุณต้องอดทนมากพอ บางคนขายแค่วัน 2 วัน 3 วัน ขายไม่ได้ ท้อ เลิก อยากให้ลองสัก 3 เดือนครับ ทำแบบต่อเนื่องไปก่อน การทำธุรกิจนะครับ 6 เดือนเป็นอย่างต่ำ 1 ปีเป็นการทดสอบ ว่าธุรกิจที่คุณเลือกในปีนั้นน่ะ โอเคไหม และอันดับที่ 4 คุณต้องดูว่า คุณแข่งกับใคร มองให้กว่างทั้ง ซ้าย ขวา อย่ามองแค่ โต๊ะข้างๆ มองว่าในประเทศเนี่ยเราเป็นใคร แล้วจะขยายได้ขนาดไหน ถ้าเรามีโอกาสขยาย ขยายยังไง...? แต่ถ้าเราพอใจแค่ตรงนี้ ก็ไม่ผิด ที่สำคัญคือ ทำแล้วให้มีความสุขครับ
อันดับที่ 5 สุดท้ายเราต้องให้ความรู้กับลูกค้าครับ ทุกๆครั้งที่ลูกค้าถามว่า อันนี้คืออะไร ทำมาจากอะไร วิธีการทานแบบไหน ฯลฯ คุณต้องกล้าแชร์ ต้องกล้าให้ ถ้าลูกค้ามีความรู้มาก ลูกค้าเลือกที่จะกินเพราะเรื่องราวที่เรานำเสนอ ราคาแพงแค่ไหนลูกค้าก็ซื้อครับ
สุดท้ายขอฝากร้านนะครับ ครัวซองค์ สิตา เราพยายามพัฒนาไปเรื่อยๆในเรื่องของเบเกอรี่ สิ่งหนึ่งที่เราคาดหวังจากลูกค้าคือ Feedback ต่างๆ กินแล้วเป็นยังไงบ้าง? คอมเมนต์บอกมาได้นะครับ
ร้านเราอยู่ที่ตลาดอาร์เอ็นยาร์ด (อยู่ล็ิอก F01) มีเมนูหลากหลาย 50 - 60 เมนู รับจัดเบรก ออกงานต่างๆด้วยนะครับ |