นูเทลล่ากับฝอยทองแล้วก็กล้วยจะขายดี ครีมขนมเบื้องที่เราทำเนี่ยเราไม่ได้ไปซื้อสูตรใครมานะ ส่วนมากเขาเอาแบบตีไข่ขาวเขาก็ไปตีกับน้ำตาลเลย แต่ร้านเราคือว่าจะเอาไปทำให้มันสุกก่อนแล้วเราถึงเอามาตีกับน้ำตาลให้มันเป็นครีม เราก็ต้องไปดูที่อื่นว่าเขาขายยังไง ทำไมเขาถึงขายได้ เราก็ต้องมาดูว่าของเราเป็นยังไง บางทีมันไม่สมราคาเขาก็ไม่ซื้อ
สวัสดีค่ะ ชื่อ เก๋ ค่ะ เป็นเจ้าของร้าน แฮปปี้เครป &โตเกียวขนมเบื้อง ขายอยู่ที่ตลาดอาร์.เอ็น.ยาร์ด ล็อก A17-18 ค่ะ
จุดเริ่มต้นของ ร้านHappyเครป&โตเกียวขนมเบื้องเมื่อก่อนขายส้มตำ แล้วทีนี้เพื่อนคนรู้จักกันเนี่ยเขาขายเครปอยู่ที่เทคโนฯเราก็เลยไปซื้อสูตรเขามา หัดทำอยู่ประมาณสัก 2 อาทิตย์มั้งก็เลยมาลงขาย ตอนแรกๆมาก็ขายไม่ค่อยดีมาขายวันแรกได้ 400 พอคิดไปคิดมา ทำไมเราขายเหมือนคนทั่วไปที่เขาขายแต่มันก็ขายไม่ค่อยดี แล้วทีนี้เราก็เลยมานั่งคิดใหม่ว่าต้องทำยังไงเราจะขายได้ให้มันยอดมันเยอะขึ้นไรเงี้ย แล้วทีนี้ว่าเรามาลองเปลี่ยนไหมถ้าเกิดเราขายแบบคนอื่นที่เขาขายที่ให้ไส้น้อยๆเนี่ย ก็เหมือนที่เขาขายทั่วไปก็คือขายไม่ดีพอเรามาเปลี่ยนแบบเราให้ไส้เยอะไหมเราจะได้ขายได้อย่างเงี้ย งั้นก็เลยว่าเอาไส้เยอะๆแล้วกันจะได้แบบดึงดูดลูกค้าให้มาซื้อ แล้วทีนี้ลูกค้าของเราส่วนมากเขาจะเป็นนักศึกษา เขาก็จะมีโทรศัพท์เนาะแล้วเขาก็ช่วยถ่ายรูป ช่วยแชร์ช่วยอะไรให้แล้วก็ํบอกปากต่อปากเงี้ยคนก็เลยรู้จักมากขึ้นเราก็เลยเริ่มขายดีขึ้นๆทุกวันๆไรเงี้ย ขายมา 8 - 9 ปีแล้วนะลูกค้าเขาเห็นร้านนี้ให้ไส้เยอะเด็กนักเรียนก็บอกปากต่อปากกันไปไรเงี้ย เขาก็มาซื้อ ช่วยซื้อ
แนะนำเมนูเมนูแรกก็จะเป็นเครปนูเทลล่ากับฝอยทองแล้วก็กล้วยจะขายดี แล้วก็โตเกียวโตเกียวนี่อร่อย แพนเค้กๆเด็กๆนักศึกษาเขาจะชอบกิน แล้วก็ส่วนใหญ่เด็ดๆเลยก็จะเป็น ขนมเบื้องเพราะว่าขนมเบื้องเราให้ไส้เยอะ ลูกค้ากินก็จะชอบ แล้วก็จะไม่หวานมาก
จุดเด่นของครีมขนมเบื้องเคยมีลูกค้ามานะเด็กผู้หญิงอ่ะนะ พี่เนี่ยหนูเคยไปกินที่อื่นนะไม่เหมือนกับที่พี่ทำเลย เขาจะพูดแบบนี้นะ ไอเราก็เอ้ะอะไรหรอ ครีมขาวของพี่อ่ะครีมขนมเบื้องของพี่อ่ะที่หนูไปกินมาจากที่อื่นอ่ะมันไม่เหมือนกันเลย เขาก็จะบอกของพี่อร่อย เขาก็จะบอกแบบนี้อ่ะค่ะ ครีมขนมเบื้องที่เราทำเนี่ยเราไม่ได้ไปซื้อสูตรใครมานะ ส่วนมากเขาเอาแบบตีไข่ขาวเสร็จเขาก็ไปตีกับน้ำตาลเลย แต่ร้านเราคือว่าจะเอาไปทำให้มันสุกก่อน แล้วเราถึงเอามาตีกับน้ำตาลให้มันเป็นครีม มันก็น่าจะทำให้มันสะอาดขึ้นปลอดเชื้อโรคอะไรอย่างเงี้ย เราจะได้กินแล้วก็จะได้ปลอดภัยกับตัวเราเองแล้วก็ตัวลูกค้าอะไรอย่างเงี้ยค่ะ เป็นความคิดของเราเองว่ามันยังไม่สุก เราก็เลยว่าเราจะทำยังไงให้มันสุกก่อนดีไหม เราถึงค่อยเอาไปตีคนกินเขาจะได้สบายใจ เราก็จะได้สบายใจด้วยอะไรอย่างเงี้ยค่ะ แล้วเราก็จะเน้นไม่ให้มันหวานมากเพราะลูกค้าส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้จะรักสุขภาพไม่อยากกินอะไรที่มันหวานมากเราก็เลยพยายามลดน้ำตาลให้มันน้อยที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ค่ะ
ราคาส่วนมากถ้าเครปจะ 3 ไส้ 39 บาท ถ้าเป็นโตเกียวพิเศษ 30 ธรรมดาก็ 25 บาท ถ้าเป็นขนมเบื้องก็จะเริ่มต้นที่ 20 30 40 50 แล้วแต่ลูกค้าจะสั่งค่ะ
ทำไมถึงมาขายที่ อาร์.เอ็น.ยาร์ดเมื่อก่อนมาหาเพื่อนที่บ้านเกาะขับรถมาเนาะ ขับรถผ่านหน้าตลาดน่ะค่ะ ก็เห็นรถมันจอดเยอะทำไมที่นี่รถมันจอดเยอะจัง ไอเราก็เลยว่าหรือว่าคนมันจะเยอะ เราก็เลยลองเปลี่ยนมาเดินดูที่ตลาด ข้างในตลาดน่ะค่ะ แล้วพอดีมันมีล็อกว่างพอดีเราก็เลยมา เข้ามาติดต่อค่ะ พี่ว่านะคนที่จะมาอาร์.เอ็น.ยาร์ดได้เนี่ย คือคุณต้องลองสัก 3 เดือนก่อน ถ้า 3 เดือนไปแล้วเนี่ยถ้ามันไม่ผ่านก็คือไม่ผ่านเลยนะเราจากประสบการณ์ที่เราดูมาแบบร้านบางร้านที่เข้าๆออกๆเนี่ย ถ้าไม่มีเงินทุนมา ถ้า 3 เดือนไม่ดีขึ้นเนี่ย ก็ขายไม่ดีแล้วอ่ะ ก็คือบ้านใครบ้านมันอ่ะ เราก็ต้องไปดูท่ีอื่นเขาขายยังไง ทำไมเขาถึงขายได้เราก็ต้องมาดูว่าของเราเป็นยังไง บางทีมันไม่สมราคาเขาก็ไม่ซื้อเราก็แนะนำได้ว่าคุณก็ต้องปรับเปลี่ยนให้เขาเยอะๆหน่อย เพื่อมันจะได้ดึงดูดลูกค้าให้มาซื้อของเรา ถ้าเราให้น้อยมันก็ไม่สมราคาที่ลูกค้า เขาจะต้องจ่ายเงินให้เรากินครั้งเดียวเขาก็ไม่มาซื้ออีกแล้วไรเงี้ยค่ะ พยายามทำให้มันไม่เหมือนคนอื่นที่เขาทำกันน่ะ อย่างคนอื่นเขาก็ขายปกติขายมายังไงก็ขายไปอย่างนั้น แต่ของเรา เราก็ต้องมาพัฒนาว่า เราจะเอายังไงลูกค้าถึงจะกลับมาซื้อเราซ้ำอะไรอย่างเงี้ย แล้วเวลาลูกค้าเขาเห็นว่า เราก็พูดกับเขาดี อาจจะเห็นว่าร้านนี้พูดเพราะอะไรอย่างเงี้ย เขาก็อาจจะกลับมาซื้อเราอีกอะไรเงี้ยค่ะ
ร้าน Happyเครป &โตเกียวขนมเบื้อง ล็อก A17-A18 โซนมาร์เก็ต อาร์.เอ็น.ยาร์ดสุดท้ายนี้ก็ขอฝากร้านแฮปปี้เครป แอนด์โตเกียวขนมเบื้อง ไว้ด้วยนะคะ อยู่ในล็อก A17-18 โซนมาร์เก็ต เปิด 16.00 น. ถึง 22.00 น. ค่ะ ใครที่ไม่สะดวกมากดสั่งได้ที่ ไลน์แมน กับแกร็บฟู้ดได้เลยนะคะ ขอบคุณค่ะ
อ่านบทความอื่นๆ คลิ๊ก : สุนทรขนมครกชาววัง ส่งต่อความอร่อยมา 20 ปี |