แชร์ 6 ไอเดียจัดร้านขายอาหารในตลาด ให้โดดเด่น สะดุดตา เรียกลูกค้ารัวๆ!
สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มเช่าพื้นที่ขายของในตลาด หรือในพื้นที่เช่าทั่วไปที่มีขนาดเล็ก บทความนี้เรามีไอเดียในการจัดร้านมาฝากกันจ้า

พื้นที่เล็กๆก็สามารถจัดให้สวยเด่น สะดุดตาลูกค้าได้จะมีเทคนิคอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย!

 

1.ป้ายร้านโดดเด่น เมนูอาหารชัดเจน


 ข้อแรกเลย การจะทำร้านของเราโดดเด่น ก็คงเป็นในเรื่องของป้ายร้านค่ะ ป้ายต้องโดดเด่น สะดุดตา และต้องกำหนดธีมของร้านให้ชัดเจนก็น่าสนใจ เช่นร้านเราขายเมนูขนมหวาน หรือ ไอศกรีม ธีมของร้านควรจะเน้นไปที่ความสดใส ดึงดูดกลุ่มลูกค้าที่เป็นเด็กๆได้ หรืออย่างร้านนี้ที่ขายอาหารเกาหลี ก็จะเน้นธีมสีพาสเทล ดูสบายตา และตั้งป้ายรูปตัวอย่างเมนูให้ใหญ่ๆไปเลย ว่าแต่ละเมนูของเกาหลีหน้าตาเป็นอย่างไร ลูกค้าจะได้ตัดสินใจสั่งได้ง่ายขึ้น

 

2.เพิ่มพร็อพตกแต่งร้าน


การใช้พร็อพให้เข้ากับธีมของร้าน และเมนูที่เราขายก็ช่วยทำให้ร้านเราโดดเด่น เป็นจุดดึงดูดลูกค้าได้ดีเลยค่ะ บ่งบอกได้ว่าเจ้าของร้านรัก และใส่ใจกับการตกแต่งร้านของตัวเองขนาดไหน ยิ่งเป็นพื้นที่เล็ก ความโดดเด่นยิ่งต้องมาก เช่น การใช้พร็อพผลไม้ปลอม กับร้านที่ขายเมนูน้ำผลไม้ปั่น หรือร้านที่ขายอาหารญี่ปุ่น ก็ใช้ของประดับตกแต่งที่บ่งบอกถึงความเป็นชาติญี่ปุ่นนั่นเอง

 

3.จัดวางวัตถุดิบ และอุปกรณ์ภายในร้านให้เป็นระเบียบ


สำหรับร้านค้าที่ขายในตลาด ส่วนมากขนาดของล็อกจะอยู่ที่ขนาด 2*2 เมตร ซึ่งมีขนาดจำกัด ดั้งนั้นควรจัดของภายในร้านให้เป็นระบบ หยิบจับได้สะดวก หรือแม้แต่การจัดวางเมนูอาหาร อาจจะวางเรียงเป็นขั้นบันไดเพื่อประหยัดพื้นที่ และทำให้สินค้าดูเด่นขึ้น และสินค้าขายดี หรือสินค้าแนะนำต้องตั้งอยู่ในระดับสายตานะคะ

 

4.ร้านต้องดูสะอาด


ข้อนี้สำคัญมากเลย โดยเฉพาะร้านที่ขายอาหาร บางร้านนั้นมีกระบวนการทำอาหารที่สดใหม่ สะอาดมาก แต่ลูกค้าที่เดินผ่านไปผ่านมามักมองข้าม ดังนั้นต้องทำให้ร้านของเราดูสะอาดให้ลูกค้ามองเห็นได้เลย เช่น มีการซีนอาหารให้เรียบร้อย มีตู้กระจกอนามัย หรือการปรุงอาหารสดๆเป็นเมนูกระทะร้อนก็ช่วยดึงดูดลูกค้าได้ดีเลยค่ะ

 

5.เพิ่มความสะดวกในการชำระเงิน


เนื่องจากในยุคปัจจุบันเราสามารถออกจากบ้านได้ โดยไม่ต้องพกกระเป๋าตังค์อีกแล้ว เพราะมีการชำระเงินในระบบ Mobile banking เพราะฉะนั้นร้านค้าควรเตรียมป้าย Qr code ให้พร้อม ตั้งอยู่ในจุดที่มองเห็นได้ชัดเจน จะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจเข้าร้านได้ เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องการจ่ายเงินสด ควรทำเป็นป้ายเล็กๆ อยู่ในระยะสแกนจ่ายได้เหมาะสม หากใช้ป้ายใหญ่เกินไป ลูกค้ายิ่งต้องถอยไปสแกนไกลขึ้นนะ

 

6.จัดแสงไฟในร้านให้เพียงพอ


เรื่องของไฟส่องสว่างนี่ก็สำคัญมากๆ หลายร้านอาจจะมองข้ามไป การใช้ไฟนอกจากจะต้องให้มีความสว่างเพียงพอแล้ว เรื่องของจิตวิทยาการใช้สีก็สำคัญมากๆค่ะ โดยเฉพาะร้านที่ขายอาหาร สีที่ควรใช้ต้องเป็นสีโทนร้อน เช่นสีส้ม และสีส้ม สีเหลือง สีแดง เพราะสีโทนนี้ ถือเป็นสีที่ส่งอิทธิพลต่อการกระตุ้นให้คนอยากอาหารมากที่สุดนั่นเองค่ะ