ผัก 5 ชนิด มีวิตามินซีสูงแก้หวัด

5 ผักวิตามินซีสูง คุณค่าดี ประโยชน์เยอะต้านหวัด ผิวพรรณดี  

          คุณรู้หรือไม่ วิตามินซี หรือ Ascobic Acid เป็นวิตามินที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง แต่มีความสำคัญอย่างมากกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ด้วยความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายได้รับจากกระบวนการสันดาปของร่างกาย และจากมลพิษต่างๆ ที่จะส่งผลให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพ ชะลอริ้วรอย และความแก่ชรา ส่งผลให้มีผิวพรรณที่มีสุขภาพดีขึ้นได้

          นอกจากประโยชน์ในเรื่องของผิวแล้ว วิตามินซียังมีส่วนช่วยในการป้องกันหวัด เนื่องจากคุณสมบัติที่ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยในเรื่องของการป้องกันโรคอื่นๆ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคเลือดออกตามไรฟัน โรคที่มาจากการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย เส้นเลือดอุดตันในหลอดลม เป็นต้น สำหรับแหล่งวิตามินซีใกล้ตัวที่เราสามารถพบได้ตามผักชนิดต่างๆ มาดูกันว่ามีผักอะไรบ้าง 

 

1.ผักคะน้า

          ผักคะน้าสามารถกินได้ตั้งแต่ยังมีขนาดเล็กจนกระทั่งออกดอก กับคุณสมบัติที่ช่วยต้านการเกิดมะเร็ง ช่วยให้เซลล์ทำงานได้ดีและกำจัดสารพิษในร่างกาย ผักคะน้าสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายชนิดแต่ควรล้างให้สะอาดเพื่อช่วยลดการตกค้างของสารเคมีก่อนทุกครั้ง

 เมนูพร้อมสูตรจากผักคะน้า 👉🏻 คลิก 👈🏻

2.บรอกโคลี

          บรอกโคลีเป็นผักที่มีรสชาติอร่อย สามารถทำอาหารได้หลายเมนู ทั้งกินสุกหรือคั้นน้ำสด ๆ ดื่ม ซึ่งจากข้อมูลของกรมอนามัย บรอกโคลี 100 กรัม จะให้วิตามินซีอยู่ที่ 89.2 มิลลิกรัม ส่วนประโยชน์ของบรอกโคลียังมีอีกมาก ทั้งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีสารบำรุงสายตาอย่างลูทีนและซีแซนทีน ป้องกันแสงยูวีและโรคมะเร็งผิวหนัง นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และบำรุงหัวใจอีกด้วย แต่แนะนำว่าไม่ควรนำไปผ่านความร้อนนานเกินไป เพราะจะสูญเสียวิตามินและคุณค่าทางอาหาร

          เมนูพร้อมสูตรจากบล็อกโคลีทำได้ง่ายๆที่บ้าน 👉🏻 คลิก 👈🏻

 

3.มะระขี้นก

          ปริมาณ 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินซีประมาณ 116 มิลลิกรัม และมะระขี้นกยังถือเป็นแหล่งของวิตามินเอและโฟเลตที่ดีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าในการประทานมะระขี้นกมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

          เมนูพร้อมสูตรทำอาหารจากมะระขี้นก 👉🏻 คลิก 👈🏻

4.ดอกกะหล่ำ

          ดอกกะหล่ำ ปริมาณ 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินซีประมาณ 46 มิลลิกรัม อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และมีใยอาหารที่สูงซึ่งส่งผลดีต่อร่างกาย เช่น การขับถ่าย การควบคุมน้ำหนัก และการควบคุมระดับไขมันในเลือด ป้องกันกันการเกิดโรคหัวใจ ต้านโรคมะเร็ง และป้องกันเบาหวานได้อีกด้วย

          เมนูพร้อมสูตรการทำจากดอกกะหล่ำ เหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนัก 👉🏻 คลิก 👈🏻

5.สะเดา

          สะเดาเป็นทั้งผักและสมุนไพร ที่แม้เราจะไม่รู้ประโยชน์ของสะเดาแบบเจาะลึก แต่ก็พอรู้อยู่บ้างว่านี่คืออาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และก็ถูกต้องค่ะ เพราะสะเดาไม่เพียงแต่เป็นผักที่มีวิตามินซีสูงจนกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกแนะนำเท่านั้น แต่สะเดายังช่วยดีท็อกซ์สารพิษในร่างกาย รักษาโรคผิวหนัง รักษาโรคไขข้อ บำรุงธาตุ ช่วยให้เจริญอาหาร ป้องกันเบาหวาน ที่สำคัญสะเดายังมีสรรพคุณลดการติดเชื้อในร่างกาย และต้านโรคหวัดได้ดี

รวมเมนูทำง่ายพร้อมสูตรจากผักสะเดา 👉🏻 คลิก 👈🏻

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 5 ผัก วิตามินซีสูงแก้หวัด ผักแต่ละชนิดเนี่ย มีวิตามินซีสูงทั้งนั้นเลย นอกจากจะช่วยแก้หวัด ลดน้ำมูก บรรเทาอาการต่างๆจากการเป็นหวัดแล้ว ก็ยังมีสรรพคุณอื่นๆอีกมากมายด้วย ไม่ว่าจะช่วย บำรุงผิวพรรณหรือช่วยในการขับถ่ายเพราะผักมีใยอาหารสูง นอกจากผัก 5 ชนิดนี้แล้วก็ยังมีผักอื่นๆด้วยนะคะที่มีประโยชน์ แนะนำให้รับประทานอาหารให้ครบ 5หมู่ และพักผ่อนให้เพียงพอ ร่างกายก็จะมีภูมิต้านทานมากขึ้น และอย่าลืมทานผักเป็นประจำกันด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดี

 แหล่งที่มา : สำนักงานสารธารณะสุขจังหวัดปราจีนบุรี (https://pri.moph.go.th)

 

 

รวมร้านอาหารเมนูจากผัก 5 ชนิด วิตามินซีสูง คลิกเลย

 

ร้านข้าวแกงครัวป้าแวน

 

ร้านสงขลาแกงใต้ 

 

ร้านแม่สุดใจแกงสด

 

ร้านป้าแอนตามสั่ง

 

ร้านน้ำพริกตาอ้วน

 

ร้านผักสด อุราวรรณ