"ร้านเด่น อาร์เอ็นยาร์ด" "ไก่ไทยใจลิซ่า" ไก่ทอดลูกครึ่ง หลากสัญชาติไก่กรอบ ซอสฉ่ำๆ เป็นสูตรโฮมเมด  มีให้เลือกถึง 8 รสชาติ

วันนี้เราพามาสัมภาษณ์ "คุณอ้น" เจ้าของร้าน ผู้อยู่ในวงการธุรกิจอาหารมานาน สร้างสรรค์เมนูอร่อยด้วยสูตรโฮมเมดที่พิถีพิถัน พร้อมแบ่งปันเทคนิคดีๆ กับการ "ขาย Street Food ยังไง ให้ถูกใจลูกค้า" อ่านได้จากบทความนี้เลยค่ะ

แนะนำตัว

สวัสดีครับ ผมอ้น สุทธิพงษ์ สวัสดี เจ้าของร้านไก่ไทยใจลิซ่า ที่ตลาด อาร์เอ็นยาร์ด ครับ เริ่มมาขายไก่ทอดเกาหลี ก็คือที่อาร์เอ็นยาร์ด ตอนนี้ก็เข้าปีที่ 3


ทำไมถึงเลือกขายเมนู “ไก่ทอด”

เอาเป็นว่าผมยังไม่เจอคนที่...ไม่กินไก่ทอดไม่ว่าจะไก่ทอดอะไรก็แล้วแต่ไก่หาดใหญ่ ไก่อะไรมันก็มีไก่ทอดมากมาย แต่โจทย์มันก็คือว่า เราจะทำยังไงให้ คนทั่วไปกินได้ในตลาด เพราะเรามาขายในตลาด RN YARD เราก็ต้องทำให้ราคามันเข้าถึงง่าย ให้มันเป็นสแน็ก ความหมายก็คือ ให้มันกินได้ตลอดเวลา ให้มันกินทุกวัน ในราคาที่เราทุกคนเข้าถึงได้ ไปปรับซอสให้คนทั่วไป กินได้ทุกเพศทุกวัย ปรับรสชาติให้มันมีรสชาติของความเป็นไทยมากขึ้น

 

จุดเริ่มต้นของการเปิดร้าน “ไก่ไทย ใจลิซ่า”

คุณอ้นเล่าว่า เมื่อก่อนนี้ทำธุรกิจเปิดร้านอาหาร อยู่ที่จังหวัดกระบี่ ขายนักท่องเที่ยวเป็นหลัก ตัวไก่เกาหลีมันจะเป็นเมนูเล็กๆในร้าน ที่เราเอาไว้เสิร์ฟต่างชาติ พอเจอภาวะโควิดก็กลับมาอยู่โคราช ปรึกษาผู้ใหญ่หลายๆคน ว่าเราจะมาขายของให้กับคนโคราชยังไง  มีผู้ใหญ่คนนึงแนะนำมา เขาเป็นเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวหลายสาขาในโคราช เจ้าดังขายมาหลาย 10 ปี เขาแนะนำว่า การขายของให้คนโคราชกิน และถูกใจ มีอยู่ 4 อย่างก็คือ 1 อร่อย / 2 ราคาถูก / 3 สะอาด อันนี้มันก็เป็นหลัก 3 ข้อที่เรารู้กันอยู่แล้วนะ แต่ข้อ 4 ที่แปลกใจมาก แล้วมันน่าจะเป็นความพิเศษก็คือ ต้องเร็วด้วย เขาบอกคนโคราชไม่ค่อยรอ จากนั้นก็ขายของตามหลัก 4 อย่างนี้มาตลอด คือ อร่อย ราคาถูก สะอาด และ เร็ว

มองหาทำเลขายยังไง?

“ เราก็จะมามองในโคราช ว่าเราควรจะเริ่มขายที่ไหน ที่มันมีลูกค้าอยู่แล้ว เราไม่ต้องไปตามหาลูกค้าแล้ว เราก็ต้องมาดูที่ตลาด คือตลาด RN YARD เนี้ยเป็นตลาดที่ ผมกับแฟนผมกลับมาโคราชครั้งใด ก็จะมาเดินอยู่แล้ว เราก็จะเห็นลูกค้าแล้วจะเห็นผู้คนที่เดินอยู่ตลอด แล้วก็เหมาะในการ ที่จะเริ่มทำ เริ่มขายเรามีลูกค้าอยู่แล้ว เราแค่หาสินค้าไปใส่เราก็มาดูว่า ลูกค้ากลุ่มไหนเป็นกลุ่มทีเดินมากที่สุดในแต่ละซีซั่นเป็นยัง ก็มาวิเคราะห์คิดว่า ที่นี่ลูกค้าทุกลุ่ม แต่กลุ่มที่ใหญ่ที่สุด จะเป็น วัยต่ำกว่ากลางคนลงมา แล้วก็จะมีกลุ่มของแม่บ้านที่เดินทุกวันกลุ่มของขาจรที่มาเที่ยว ผสมๆกันไปแต่เราคิดว่ากลุ่มที่ควรจะมัดใจได้มากที่สุดก็คือ กลุ่มที่เป็นคนที่มาเดินทุกวันก็ได้มาดู แล้วก็คิดว่าเราเลือกสินค้าที่มัน ขายได้ทั้งหมดเลยดีกว่า เราไม่ต้องไปเจาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง”

ซอสโฮมเมด คิดเอง ทำเอง?

เราไม่ได้ใช้ซอสสำเร็จที่มีในท้องตลาดเลย ลูกค้าก็มั่นใจได้เลยว่า ซอสของเราเนี้ย เข้มข้น พรีเมี่ยม มีที่เดียวในโลกแน่นอนทุกอย่างคิดค้นขึ้นมาเอง การทำซอสของเราให้ถูกใจก็คือ อ๋อเราทำแล้วก็ไปให้นเพื่อนกินเพื่อนชอบเราชอบเราก็เอามาขาย เราก็หวังว่าคนอื่นจะชอบด้วย

ทำไมถึงตั้งชื่อร้านว่า “ไก่ไทย ใจลิซ่า”

เราไม่อยากจะให้ลูกค้าจดจำว่ามันคือไก่เกาหลีไก่ไทยใจลิซ่านะครับ ก็จะเป็นไก่ทอดลูกครึ่งนะครับ ไทย-เกาหลี ไทย-จีน ไทย-ลาว มีทุกชาตินะครับ ไก่ไทยใจลิซ่าเนี้ยมันมี 2 ความหมายนะครับ ความหมายแรกก็คือ เมื่อลิซ่าเราทุกคนรู้จักอยู่แล้ว ทุกคนเคยเอ่ยชื่อลิซ่าอยู่แล้วนะครับ ว่าเป็นคนไทยที่ไปดังในเกาหลี เราก็เลยคิดว่าไก่ทอดที่นำเสนอความเป็นเกาหลีแต่ไม่ต้องพูดถึงเกาลี ก็ใช้คำว่าไก่ไทยใจลิซ่า แล้วมันก็ดันไปพ้องกับชื่อลูกสาวผมนะครับ ชื่อลูกสาวผมชื่อมะลิษา แต่ว่าชื่อเล่นที่เพื่อนๆเรียกกันก็คือ “ลิซ่า”

ไก่เคลือบซอสรสไหนขายดีที่สุด?

ซอสที่ขายดีที่สุดก็จะเป็นตัว ออริจินอลดั้งเดิม ตอนนี้เรามีซอสที่เราอยากนำเสนอมากเลยก็คือ ซอสพริกปีศาจ ด้วยว่าลูกค้าชอบกินไก่ที่ออริจินอลที่ขายดีสุด แต่ว่าเผ็ดน้อยไปหน่อย เราก็มาเพิ่มความเผ็ดดด้วยการเอา โกสเปปเปอร์  ที่มีความเผ็ดพิเศษใส่ลงไป แล้วก็ซอสกระเทียม ซอสน้ำปลา แล้วก็จิ้มแจ่วเป็นรสชาติที่เราคุ้นเคย วิงค์แซ่บ ชีส ที่เด็กๆเรียกร้อง เราก็เอามาแล้ว แล้วก็ตัวเทอริยากิ ตัวนี้ก็ลูกครึ่งเหมือนกันลูกครึ่งญี่ปุ่น ตัวสุดท้ายก็คือ ขายดีใกล้เคียงกับบอนชอนเลยก็คือ ซอสหมาล่า

ไก่กรอบ ซอสฉ่ำ อร่อย ลงตัว

อีกจุดนึงที่เป็นจุดเด่นของไก่ทอดเกาหลีเลย ที่มันจะต้องใส่ใจที่สุด ก็คือเรื่องของการทอดไก่ การที่ไก่ชิ้นนึงจะไปทอด แล้วกินออกมากับซอสที่คลุกลงไปเปียกๆ มันก็มีความยากของมัน เพราะว่าเราไม่ขี้เหนียวซอสเลย เราจะใส่ซอสลงไปเต็มที่ ด้วยการคลุก ด้วยการแช่ อยากให้ลูกค้าทุกคนได้กินซอสเยอะๆไก่ทุกชิ้นของเราเมื่อเอามาคลุกกับซอสแล้วเนี้ย จะมีความพอดีของตัวซอสกับตัวไก่ จุดสำคัญเลยดีกว่า ก็คือตัวแป้งของการทอดไก่ของเรานะครับ เราก็ต้องมีไก่ที่กรอบพอดีกับการคลุกซอสนั้นด้วย

รับฟังความเห็นของลูกค้า เพื่อเพิ่มเมนู เพิ่มยอดขาย

ลูกค้าบอกอะไรมาเราสามารถทำได้เราก็จะทำเสิร์ฟให้กับลูกค้า ทำตอนนี้ก็มีรามยอนแห้ง รามยอนเผ็ดหน้าไก่เกาหลี ต็อกโบกีตามคำเรียกร้องที่ทุกคนอยากได้ เราก็นำมาแล้วนะครับ และอนาคตเราก็จะมีเมนูต่างๆที่เราเลือกสรร แล้วก็สามารถที่จะมาเสิร์ฟให้กับลูกค้าที่ร้องขอได้นะครับ เราก็จะทำให้มันตอบโจทย์ลูกค้านะครับ อยากกินอะไรก็บอกมานะครับ