"ขาหมูเทพเจ้า" ร้านข้าวขาหมูขวัญใจลูกค้าอาร์เอ็นยาร์ด และ คนโคราช

วันนี้มาสัมภาษณ์ "คุณเบียร์" เจ้าของร้าน จากคนที่รักเมนูข้าวขาหมู ตระเวนชิมทั่วประเทศ จนอยากมีร้านข้าวขาหมูเป็นของตัวเอง ศึกษาสูตรทำน้ำเชื้อพะโล้ ลองผิดลองถูกมาเยอะ จนสุดท้ายได้สูตรน้ำพะโล้ที่กลมกล่อม ได้เคล็ดลับการตุ๋นขาหมูให้นุ่ม...ละมุน จนได้มาเปิดขายที่แรก ที่ "อาร์เอ็นยาร์ด" ปัจจุบันลูกค้าประจำเพียบ ยอดขายวันละหมื่น++

กว่าจะมาเป็น "ร้านขาหมูเทพเจ้า"  มีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจบ้าง ติดตามจากบทสัมภาษณ์นี้ได้เลย

แนะนำตัว

ครับสวัสดีครับผมชื่อเบียร์นะครับ เป็นเจ้าของร้านขาหมูเทพเจ้า ที่ตลาดอาร์เอ็นยาร์ดครับผม

 

ทำไมถึงมาขายข้าวขาหมู

คุณเบียร์เล่าว่า เป็นคนชอบกินข้าวขาหมู ตระเวนกินมาทั่วประเทศไทย ถ้าเป็นอย่างร้านที่มีชื่อเสียงก็ ขาหมูบางรัก ก๋วยจั๊บนายเอ็กเยาวราช ฯลฯ เมื่อได้ลองหลายๆรสชาติ  ก็เลยอยากเปิดร้านขาย และได้ลองทำเป็นสูตรของตัวเอง

กว่าจะมาเป็น “ขาหมูเทพเจ้า” ได้สูตรมาจากไหน?

คุณเบียร์  : เปิด Google ดูเลยครับ แล้วมันมีบทความสัมภาษณ์นึงที่เขาบอกว่า พวกพะโล้ต้มวันต่อวันไม่มีทางจะอร่อยเจ้านึงในเยาวราช เขาต้องเก็บน้ำหัวเชื้อ 50-60 ปี ผมก็เลยเอามาคิดว่า โอ้...มันทำยังไง ก็เลยลองเอามาทำดู จนทำได้ครับ ช่วงแรกๆก็บูดเลย ทีนี้ต้องลองปรับสูตรใหม่ เช่น พวกกระเทียม ถ้าเราใส่ลงไปโดยไม่เครื่องกรอง อยู่ในน้ำมันก็จะบูด กว่าจะได้ก็ใช้เวลาเป็นเดือน ผมขายมาปีนึงเนี้ยผมไม่เคยล้างหม้อ ไม่เคยทิ้งน้ำเลยนะครับ มีแต่เติมเครื่องยาจีนลงไป เติมกระดูกลงไป พอมันได้ซัก 1 อาทิตย์ เราก็เปลี่ยนเอากระดูกเก่า แล้วเอากระดูกใหม่ลงมาครับ ของผมมันเป็นแบบสูตรน้ำหัวเชื้อ ตามสูตรคนจีน จะไม่ล้างหม้อเลยครับ ถ้าต้มวันต่อวันไม่มีทางอร่อย

 

ขาหมู คากิ เนื้อนุ่ม ละมุนลิ้น น้ำจิ้มรสเด็ด!

คุณเบียร์เล่าว่า การจะทำให้ขาหมูเปื่อนนุ่มแบบนี้ ต้องตุ๋นครั้งเดียวเป็น 100 ขา พอขาหมูเปื่อย ก็จะนำไปฟรีส แช่แข็งไว้ ถึงเวลาก็เอามาอุ่นอีกทีนึง จะได้ทั้งความนุ่ม...และความกลมกล่อม  ส่วนน้ำจิ้มก็ทำเองทุกขั้นตอน มีการหมัก จนกว่าจะได้รสชาตที่กลมกล่อม หากทำวันต่อวันจะไม่อร่อย รสชาตจะโดด เผ็ดไป เปรี้ยวไป ดังนั้นต้องหมักใช้เวลาประมาน 3 วัน รสชาติมันจะกลมกล่อมเข้ากัน ถ้าทำเลยมาขายไม่ได้

 

ทุกวันนี้หมูแพงมาก แต่ทำไมถึงขาย 40 บาทราคาเดิม

คุณเบียร์ : ต้องรู้จักบริหารจัดการต้นทุนให้มันต่ำ หลักๆคือการทำธุรกิจอาหารเอาต้องหาวัตถุดิบให้เป็น ให้มันต่ำกว่าราคาท้องตลาดเพื่อจะได้อยู่ได้ ต้องใส่ใจทุกขั้นตอน

คุณเบียร์เล่าว่า เมื่อขายมาสักพัก เริ่มมีกำไร ก็เอากำไรส่วนนั้น มาเป็นต้นทุน ในการซื้อขาหมู โดยจะซื้อรอบละเป็นตันๆ จากบริษัทเบทาโกร เพราะเมื่อเราซื้อเยอะๆมันช่วยลดต้นทุนลงมาครึ่งนึงเลย  จากนั้นก็นำมาเก็บไว้ที่ห้องเย็น แล้วเบิกมาเป็นสต็อกไว้ในแต่ละรอบ นอกจากเอามาทำขาหมูขายแล้ว ยังแบ่งจำหน่ายเป็นขาหมูสด ส่งทั่วโคราช ช่วยเพิ่มรายได้อีก 1 ช่องทาง

 

เดือนนึงต้องสต็อกหมูไว้เยอะไหม และยอดขายวันนึงเท่าไรคะ

คุณเบียร์ : ทุกวันนี้ผมลงหมูเดือนละ 4-5 ตันครับ ยอดขายวันนึงก็วันละเป็นหมื่นบวก ถ้านับเป็นกล่อง ก็ไม่ต่ำกว่า 200 กล่อง / ขาหมูก็วันละ 30 ขาครับ 6 -70 กิโล แล้วแต่ขาใหญ่ขาเล็ก ขายราคาเดิมมาตลอด กล่องละ 40 บาท ถ้าเป็นกับข้าว 60-80-100 ครับ ถ้าเป็นคากิก็ชุดละ 50-60 ครับผม

 

ใครสนใจจะสั่งชุดไว้ครับ หมูเห็ดเป็ดไก่สั่งได้นะครับ แล้วทางร้านเรามีจำหน่ายขาหมูสดด้วยนะครับ ส่งทั่วเมืองครับ(โคราช)

เบอร์โทร 088-6258742 (คุณเบียร์ ขาหมูเทพเจ้า)