เมนูเอาใจเด็กเส้น❗ "ร้านสปาเก็ตตี้ by candy apple cafe" สปาเก็ตตี้รสเผ็ดร้อน สไตล์ไทย เส้นสปาเก็ตตี้นำเข้า นุ่ม...หนึบ คลุกซอสฉ่ำๆ ถึงเครื่องสุดๆ ? ร้านนี้ขายที่อาร์เอ็นยาร์ดมา 2 ปีกว่าแล้ว ขายดีตั้งแต่วันแรก จนถึงวันนี้เลย ลูกค้าประจำเพียบ! มาดูกันว่าทางร้านมีเทคนิค หรือเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับการขายมาบอกทุกคนอย่างไรบ้าง ติดตามได้จาก บทความสัมภาษณ์ นฤมล แสนยามูล  เจ้าของร้าน สปาเก็ตตี้ by candy apple cafe 

ที่มาของ สปาเก็ตตี้ by candy apple café

คืออยากจะมาเปิดร้านอาหารเป็นร้านคาเฟ่ มีเมนูอาหารที่จะเป็น ทำจากแอปเปิ้ลค่ะ นี่แหละค่ะทำไมถึงเป็น by candy apple café แล้วก็มีเมนู สปาเก็ตตี้ ไทยสไตล์ แต่เนื่องด้วยสถานณ์การโควิด ทำให้เราไม่สามรถที่จะเปิดร้านอาหารได้

เลยเลือกที่จะมีขายสปาเก็ตตี้ ที่ตลาดอาร์.เอ็น.ยาร์ดค่ะ แล้วก็ได้รับการตอบรับอย่างดี เกิดคาดเลยค่ะ จนเปิดมา 2 ปี กว่าแล้วค่ะ

ทำไมต้องเป็น เมนู สปาเก็ตตี้

แฟนเป็นชาวแคนาดาค่ะ ก็คือชอบทานสปาเก็ตตี้ แต่ด้วยความที่เราอยากทานด้วยกัน เราก็เลยต้องปรับเปลี่ยน เมนูอิตาเลี่ยนค่ะ มาเป็นสปาเก็ตตี้ ไทยสไตล์ ซึ่งเป็นเมนูที่ทานได้ง่าย ใครก็ทานได้ค่ะ เป็นในเรื่องของ ความเผ็ดร้อน แล้วก็รสชาติจัดจ้าน ทานแล้วไม่เบื่อค่ะ เป็นรสชาติของคนไทยเลยค่ะ

 

แนะนำเมนู

เมนูของเรานะคะก็จะมี ระดับความเผ็ด เผ็ดน้อยก็คือจะไม่เผ็ดเลย เป็น คาโบนาร่า เบค่อนนะคะ แล้วก็ระดับความเผ็ดประถมนะคะ เป็นสปาเก็ตตี้ เบค่อนผัดพริกแห้งค่ะ แล้วก็เผ็ดกลางนะคะ อันนี้คือเมนูซิกเนเจอร์ของร้านเลย สปาเก็ตตี้พริกเผา ผัดหอยเชลล์ค่ะ แล้วก็ระดับความเผ็ดที่สุด เผ็ดมหาลัย จะเป็นสปาเก็ตตี้ ขี้เมาทะเลค่ะ เมนูที่ขายดีสุดเลยถ้าเป็นเมนูของเด็กนะคะ ก็คือเมนูสปาเก็ตตี้ คาโบนาร่า เบค่อนค่ะ เป็นสูตรทางบ้านของแฟนค่ะ ที่มาจากแคนนาดา แต่ว่าก็คือเราเอามามิคซ์ในส่วนผสมของรสชาติไทยเพิ่ม แล้วก็จะมีอีกเมนูนึงนะคะ คือ พริกเผาผัดหอยเชลล์ค่ะ อันนี้ขายดีมาก เป็นเมนูเมนูซิกเนเจอร์ของร้านเลยค่ะ เป็นเนื้อหอยเชลล์แท้เลยค่ะ ผัดใส่พริกเผา ฉ่ำซอสมากๆ

 

จุดเด่น ของ เส้นสปาเก็ตตี้

เป็นเส้นนำเข้าจากต่างประเทศค่ะ แล้วก็จะมีเทคนิคของการ ต้มเส้น เพื่อให้เส้นเหนียวนุ่ม ไม่แข็งแล้วก็กลมกล่อม เข้ากลับซอส ที่เราปรุงสำเร็จรูปมาแล้ว

 

หอม...อร่อย ใครเดินผ่านก็ต้องแวะ!

การผัดจะต้องให้มีกลิ่นหอม เรื่องของรสชาติ แล้วก็เรื่องของการจัดอาหารค่ะ ไม่ใช่แบบว่าผัดเสร็จแล้วก็เทเลย คือเราต้องจัดหน้าตาอาหาร เป็นสิ่งดึงดูดยอดขายด้วยค่ะ

 

ยอดขายต่อวันเท่าไหร่? บรหารจัดการยังไง?

พีคสุดเลยก็จะเป็น 10,000 บาทต่อ/วัน มันควบคุมไม่ได้ค่ะ เรื่องของการค้าขาย ทางร้านจะมีเทคนิคคือ ทำบัญชีทุกวันเลยค่ะ ยอดขายวันนี้ได้เท่าไหร่ ใช้จ่ายไปเท่าไหร่ อย่างเช่นเมนูสปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล เราใส่อะไรไปบ้าง เราใส่เส้นปริมาณเท่าไหร่ เราจะคิดเป็นราคาเส้นกี่บาท อาหารทะเลกี่บาท เครื่องปรุงกี่บาท แล้วก็ตกกำไรเท่าไหร่ คือต้องได้มากกว่า 50 % ขึ้นไปค่ะ

 

ต้องตั้งเป้าหมาย กำหนดยอดขายในแต่ละวัน

สังเกตพฤติกรรมการใช้จ่ายของลูกค้า ว่าลูกค้าน้อยลงไหม ถ้ายอดขายลดลง คือไม่ได้เลย ต้องมาคิดแล้วว่า เกิดอะไรขึ้น เส้นอาจจะแข็งไปหรือนุ่มไปหรือป่าว รสชาติอาจจะจืดไปหรือว่า รสชาติไม่ค่อยดีหรือป่าว รับทุกคำติชมค่ะ แล้วก็มาพัฒนา

 

แนะนำเทคนิค เริ่มต้นอย่างไร ให้ประสบความสำเร็จ

ข้อที่ 1 คือ การจัดต้องคอนเซ็ปต์ร้าน จะต้องเป็นเอกลักษณ์ค่ะ

ข้อที่ 2  จัดหารแหล่งซื้อวัตถุดิบ ที่มีราคาที่ถูกที่สุดกว่าท้องตลาดค่ะ เพื่อที่จะนำมาลดต้นทุนในการขาย อย่างในส่วนของร้านนะคะ จะเป็นการ สั่งซื้อมาทีละเยอะๆ ถ้าสมมุติว่าราคาวัตถุดิบมีการปรับราคาขึ้น ขึ้นมานิดนึงก็ได้ เราจะต้องไปดีลกับโรงงานแล้วเราต้องสั่งเท่าไหร่ เพื่อที่เราจะได้ราคาเดิม

ข้อที่ 3 หาทำเลที่มีคนมาใช้บริการจำนวนมาก อย่างเช่นตลาดอาร์.เอ็น.ยาร์ดค่ะ

ข้อที่ 4 จัดตั้งเมนู แล้วก็ราคาขาย ให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายอย่างเช่น สถานนักศึกษา ราคาก็จะค่อนข้างถูกหน่อย

ข้อสุดท้าย คือเรื่องของคุณภาพ เรื่องของคุณภาพอาหารเป็นหลักค่ะ เรื่องของความสะอาดการบริการ

 

ฝากร้านสปาเก็ตตี้ by candy apple café โซนมาร์เก็ต ตลาดอาร์.เอ็น.ยาร์ดด้วยนะคะ เปิดบริการตั้งแต่ 16:00 น. ถึง 22:00 น.ค่ะ

สุดท้ายนี้นะคะ ก็กราบขอบพระคุณ ลูกค้าทุกท่านที่มาอุดหนุนร้านสปาเก็ตตี้ของเราด้วยนะคะขอบคุณค่ะ