“ในการทำอาชีพค้าขายนี่เราต้องรักในสิ่งที่เราทำก่อน จะทำอะไรสักอย่างเราต้องใส่ใจกับมันครับ ทำให้มันออกมาได้ดีที่สุด เราอยากได้รายได้เพิ่มมากขึ้น เราก็ต้องทะเยอทะยานนิดนึงครับ”

 จุดเริ่มต้นของ สุนทร ขนมครกชาววัง

           สวัสดีครับ ผมชื่อ สุนทร ร้อยเลิศ ครับ เป็นเจ้าของร้านสุนทร ขนมครกชาววัง ขายที่ตลาดอาร์เอ็นยาร์ดครับ 
จุดเริ่มต้นคือ เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ได้มีโอกาสไปเรียนกับลุงที่เชียงรายมา เพราะว่าลุงคนนี้เขาทำขนมอร่อยมากครับ แล้วก็เคยแข่งขันได้รางวัลมาด้วย พอเรียนมาแล้ว เราก็ทำขายเลย แต่เราก็มาปรับปรุงสูตรประมาณนึงครับ เพราะว่าสูตรมันจะไม่นิ่ง เราก็มาทำการคิดค้น แล้วก็ชั่งตวงให้สูตรมันนิ่ง คัดสรรวัตถุดิบให้ดี จากที่ดีอยู่แล้ว ก็ทำให้ดียิ่งขึ้นครับ

 

เริ่มขายที่แรกที่ไหน?

            ขายตอนแรกเลย คือที่ขอนแก่นครับ แล้วก็ค่อยๆย้ายมากระเถิบมาเรื่อยๆ มาอยู่ชัยภูมิก่อน จากนั้นก็ได้เข้ามาโคราช มาอยู่ที่อำเภอโนนสูง แล้วก็โนนไทย แล้วก็ค่อยๆเข้ามาในเมือง มาปักหมุดอยู่ที่ตลาด อาร์เอ็นยาร์ด มาจนถึงปัจจุบัน 9-10 ปีแล้วครับ ตอนนี้น่าจะอยู่ตัวแล้ว เพราะว่าก็รักโคราชแล้วครับ แต่ผมเป็นคนจังหวัดเลยนะครับ แฟนก็เป็นคนจังหวัดเลย เราแค่ย้ายมาเรื่อยๆจนมาได้ปักหลักซื้อบ้านอยู่โคราช

 

ทำไม…? ถึงย้ายมาขายข้ามจังหวัด

            ผมจะชอบอะไรที่เป็นจุดเปลี่ยนมากกว่าครับ เพราะว่าเราอยู่ที่เดิมๆเราขายได้ประมาณนึงก็ขายได้จริงอยู่ แต่เราอยากหาโอกาสที่ใหม่ๆ หรือว่าเราอยากได้รายได้เพิ่มมากขึ้นอย่างนี้ครับ เราก็ต้องทะเยอทะยานนิดนึงครับ

 

ความโดดเด่นของสุนทร ขนมครกชาววังคืออะไรคะ

            เอาตรงๆจาก feed back ของลูกค้าเลยดีกว่านะครับ ก็คือแป้งของเราจะไม่เหนียว ไม่กระด้าง กินแล้วจะเหมือนละลายในปากเลยครับ วัตถุดิบเราคัดสรรแต่สิ่งที่ดีๆ แล้วก็สดใหม่อยู่เสมอ ทำการปรับปรุงสูตรเรื่อยๆมาครับ ไม่ใช่ว่าเราจะทำอยู่แค่ในจุดนี้ครับ

เราต้องทำให้มันดียิ่งๆขึ้นไปอีกในทุกๆวันครับ

 

ความแตกต่างของขนมครกโบราณ กับขนมครกชาววัง?

            ขนมครกโบราณนี่สมัยแต่ก่อนเขาก็จะหยอดเป็นหลุมๆไป แล้วก็จะมีแต่ไส้เดียว คือไส้ต้นหอม แล้วเขาก็จะมาจิ้มน้ำตาล ก่อนเอามากิน แต่ตอนนี้พอปรับสูตรเป็นขนมครกชาววัง จะเน้นความหอมมันกลมกล่อมให้อยู่ในตัวขนมครกเลย ไม่ต้องจิ้มน้ำตาลเพิ่ม จะเน้นพวกกระทิ มันจะมีไส้เพิ่มขึ้นคือ ต้นหอม ข้าวโพด เผือก ฟักทอง

 

ตอนนี้ที่ร้านขายเมนูอะไรบ้าง?

            เมนูหลักเลย ก็คือขนมครก จะมีไส้ข้าวโพด เผือก มะพร้าวอ่อนครับ แล้วก็มีอีกอย่างหนึ่งก็คือ ขนมถังทองครับผม ถังทองนี่เราก็ทำมายาวนานตั้งแต่รุ่นพ่อมาแล้วครับ ประมาณ40กว่าปีแล้ว

 

มีคนขอซื้อสูตร...?

            จะมีลูกค้าที่มาชิม แล้วชอบครับ แล้วเขาก็เลยมาขอปรึกษาว่า ขอเรียนสูตรได้ไหม ผมก็เลย..ช่วยๆกันไป เพื่อจะได้สร้างอาชีพให้คนอื่นได้บ้างอะไรอย่างนี้ พอสอนไปเสร็จปุ๊บ ก็มี Feedback กลับมาดี ลูกค้าที่เคยเรียนไป ส่วนมากเขาก็กลับมา แล้วก็ซื้อของมาฝากบ้าง อะไรอย่างนี้ครับ ร๔สึกดีมากๆ

 

ปัจจุบัน สอนมาแล้วกี่คน...?

            สอนมาทั้งหมดก็ประมาณ 210 คนแล้วครับ บางคนเขาก็มาซื้อชิม แล้วก็มาถามซื้อสูตรเลยก็มี หลังๆมานี่ก็ผมลงไว้ในเพจก็มีคนสนใจ ตามต่างจังหวัดเขาก็โทรมาถาม แล้วก็ไปสอนที่ต่างจังหวัด ผมก็มีจะอุปกรณ์ให้เลยครับ อย่างชุดเตา 1 ชุดได้ 2 เตา พวกกระทะ หัวแก๊ส วาวแก๊ส พร้อมขายเลย หากลูกค้าไม่มีเวลามาเรียนอย่างนี้ครับ ผมก็มีแบบว่าเดินทางไปสอนถึงบ้างลูกค้าเลย

 

อยากบอกอะไรกับคนที่อยากเริ่มมาทำธุรกิจค้าขาย....?

            ในการทำอาชีพค้าขายนี่เราต้องรักในสิ่งที่เราทำก่อน จะทำอะไรสักอย่างเราต้องใส่ใจกับมันครับ ทำให้มันออกมาได้ดีที่สุดครับ แล้วผลตอบแทนจากสิ่งที่เราทำ มันก็จะก่อเกิดรายได้ที่มาหาเรานี่มันก็จะดีที่สุดเสมอครับ

 

            สุดท้ายนี้ก็ขอฝาก ร้านสุนทร ขนมครกชาววัง ล็อก B54 โซนมาร์เก็ต อาร์เอ็นยาร์ดนะครับ ร้านของเราจะเปิดประมาณ 16.00 น. ถึง 21.00 น. ทุกๆวันครับ สนใจมาเรียนสูตรโทรมาสอบถามได้ที่เบอร์ 089-6274336 นะครับ หรือไปดูที่เพจได้ที่ สุนทรขนมครกชาววัง นะครับ