ประวัติ “ลูกชิ้น” เมนูกระตุ้นเศรษฐกิจที่ตกต่ำจากภาวะสงครามสำหรับประวัติความเป็นมาของลูกชิ้น จะมีควบคู่กันมาทั้งฝั่ง ชาวตะวันตก และ ฝั่งเอเชียตะวันออกของเรา หลายคนคงรู้จัก หรือ เคยชิม Swedish Meatballs หรือ ลูกชิ้นสวีเดน ถือเป็นเมนูที่ขึ้นชื่อมากก เป็นการนำเนื้อบด มาผสมกับ มาต่อกันที่ทางฝั่งตะวันออก ต้นกำเนิดลูกชิ้นนั้นมีบันทึกว่า มาจากประเทศจีน ค่ะ หลักๆ เลยจะมี “ลูกชิ้นปลา” และ “ลูกชิ้นเนื้อ”มาเริ่มกันที่ประวัติความเป็นมาของลูกชิ้นปลากันก่อน เมนูนี้เกิดจากความบังเอิญค่ะ ย้อนเวลากลับไปประมาณ 2300 ปีที่แล้ว ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฉิน ที่ปกครองโดย จิ๋นซีฮ่องเต้ ท่านจิ๋นซีฮ่องเต้ จะชอบการรับประทานปลาเป็นอย่างมาก แต่ต้องเป็นเนื้อปลาล้วนเท่านั้น ทุกเมนูจากปลาต้องไม่มีก้าง พ่อครัวผู้เตรียมอาหารเห็นว่า การเตรียมปลาโดยเลาะก้างออกทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก พอๆกับการคิดค้นเมนูใหม่เกี่ยวกับปลาในทุกๆวัน
อยู่มาวันนึงก็ได้เตรียมอาหารจากปลาเช่นเคย แต่ว่าปลาตัวนั้นมันกลับดิ้นแรงมาก จนต้องทุบซ้ำหลายๆรอบ ปรากฏว่าทุบไปทุบมา เนื้อปลาก็เละ ทำให้แกะแยกออกจากก้าง ยากกว่าเดิมอีก ก็เลยใช้วิธีสับให้ละเอียดบนกับเนื้อปลาไปเลย จากนั้นก็ปั้นเป็นลูกกลมๆ ลงไปต้มในน้ำเดือดพร้อมเครื่องปรุงรส เรียกเมนูนี้ว่า “ซุปลูกชิ้นปลา” ปรากฏว่า จิ๋นซีฮ่องเต้ทรงโปรดปรานเป็นอย่างมาก ในเวลาต่อมา จากความบังเอิญที่ปลาดิ้น และความขี้เกียจแกะก้างปลาของพ่อครัวนี่แหละ ก็เป็นที่มาของเมนู “ลูกชิ้นปลา” ในปัจจุบันนั่นเอง
ส่วนลูกชิ้นของจีนอีกแบบนึง คือ ลูกชิ้นเนื้อ ของชาวฮากกา หรือที่ชาวไทยมักเรียกว่า จีนแคะ เนื่องจากชาวบ้านในแถบนั้นเลี้ยงวัวแทบทุกบ้าน ช่วงที่ค้าขายไม่ดีจึงต้องนำเนื้อวัวมาแปรรูปเป็นลูกชิ้นเพื่อถนอมอาหาร ทำให้เก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้น
แล้ว “ลูกชิ้น ” เข้ามาในไทยเมื่อไร มาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ยังไง ?
เรื่องราวเริ่มต้นจาก ช่วงต้นรัตนโกสินทร์ ประเทศไทย มีนโยบายสนับสนุนให้ชาวจีนเข้ามาลงหลักปักฐานในไทยมากขึ้น เนื่องจากเป็นยุคการค้าเสรี วัฒนธรรมอาหารของชาวจีนกลุ่มนี้ก็ย่อมเข้ามาพร้อมกับกลุ่มคนด้วย ช่วงสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม เมนูดั้งเดิมที่กินคู่กับลูกชิ้นอย่าง “ก๋วยเตี๋ยว” ก็เฟื่องฟูในไทยสุดๆ เมื่อท่านผู้นำในเวลานั้นได้ลิ้มรสก๋วยเตี๋ยวเรือที่พายมาขายในทำเนียบช่วงเกิดน้ำท่วมใหญ่ในกรุงเทพ ได้กินแล้วก็เกิดความคิดขึ้นมาว่าอาหารชนิดนี้น่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจที่ตกต่ำจากภาวะสงครามได้
จากนั้นจึงได้รณรงค์ให้คนไทยหันมากินก๋วยเตี๋ยวกันมากขึ้น ถึงขั้นมีโรงงานที่ผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวขนาดใหญ่ จํานวน 2 แห่ง
และ “ลูกชิ้น” จาก ซัวเถา ที่นำมาใส่ในก๋วยเตี๋ยวจึงได้รับความนิยมไปด้วยตั้งแต่นั้นมา จากนั้นจึงแตกแขนงออกเป็นลูกชิ้นปิ้ง ลูกชิ้นทอด ในภายหลัง กระจายทั่วภูมิภาคในประเทศไทย เรียกได้ว่า “ลูกชิ้น” เนี่ย เป็นวัฒนธรรมทางอาหารที่เคียงคู่กับชาวไทยมาอย่างยาวนาน จนถึงปัจจุบัน
สรุป 3 เหตุผลหลักๆ ที่ทำให้ลูกชิ้นได้รับความนิยม ตั้งแต่อดีต ในถึง ปัจจุบัน
ไทม์ไลน์ "ลูกชิ้น" มีส่วนมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจหลังยุคสงคราม ในประเทศไทยยังไง ? › การเข้ามาตั้งถิ่นฐานของชาวจีน จนทำให้ไทยได้รับวัฒนธรรมด้านอาหารอย่าง เมนูก๋วยเตี๋ยว ใส่ลูกชิ้นมาด้วย
อ่านบทความอื่นๆ : จัดอันดับ 7 ประเภทไอศกรีมจากทั่วโลกที่ summer นี้ไม่ควรพลาด | สาระน่ารู้
|