เข้าสู่หน้าร้อนก็ต้องนึกถึงเมนูเย็นฉ่ำ ชื่นใจ อย่าง ไอศกรีม บทความนี้ จะพาทุกคนมา จัดอันดับ 7 ประเภทไอศกรีมจากทั่วโลกที่ summer นี้ไม่ควรพลาด จะน่ากินขนาดไหน  มีความแตกต่าง หรือมีความเป็นมายังไง  มาหาคำตอบกันเลย!

จัดอันดับ 7 ประเภทไอศกรีมจากทั่วโลกที่ summer นี้ไม่ควรพลาด

 

อันดับที่ 7. คากิโกริ


     เมนูนี้คล้ายกับน้ำแข็งไส หรือ บิงซูบ้านเราเลย ความละมุนอยู่ตรงที่การทำให้น้ำแข็งก้อนใหญ่กลายเป็นหิมะปุกปุย
เนื้อต้องละเอียดมากๆ ตักเข้าปากปุ๊บ จะต้องละลายในปาก ไม่ต่างจากเนื้อไอศกรีม  เชฟในร้านขนมหวาน ต้องอาศัยความละเมียดละไมในการทำสุดๆ มีการราดไซรัป และใส่ส่วนผสมคุณภาพพรีเมียมตามรสชาติที่ต้องการ อย่าง ชาเขียว สตรอเบอร์รี่ หรืออื่น ๆ ลงไปตามชอบได้เลย
     * คากิโกริมีต้นกำเนิดย้อนไปถึงสมัยเฮอัน ของประเทศจีน ในศตวรรษที่ 11 หรือประมาณ 1200 ปีมาแล้ว  ไม่ใช่ของหวานสำหรับสามัญชน แต่ผู้ที่รับประทานน้ำแข็งใสนี้ได้จะมีแต่คนชนชั้นสูง เพราะน้ำแข็งที่นำมาบดละเอียดนั้นต้องเป็นน้ำแข็งที่ได้จากธรรมชาติในช่วงฤดูหนาวของญี่ปุ่นเท่านั้น จากนั้นจึงนำไปเก็บในห้องแช่เย็นเพื่อไม่ให้ละลาย และพร้อมรับประทานในช่วงฤดูร้อน
ใครที่อยากทานไอศกรีม คาคิโกริ เนื้อนุ่มๆละมุนเหมือนหิมะแบบนี้ สามารถหาทานได้ที่ ร้าน After You สาขาใกล้บ้านได้เลยนะคะ

 

อันดับที่ 6 กูลฟี่ (Kulfi)

" ไอศกรีมแบบดั้งเดิมของอินเดีย เป็นไอศกรีมเสียบไม้คล้ายกับหวานเย็นของไทยเลยค่ะ แต่จะทำมาจากนมสดที่ผ่านการเคี่ยวจนกลายเป็นนมข้นจืด ปรุงแต่งรสชาติด้วยการผสมน้ำตาล และเติมแต่งกลิ่นต่าง ๆ เช่น พวกเครื่องเทศ, กุหลาบ, มะม่วง  นอกจากจะมีการเสียบไม้แล้ว ยังมีกูลฟีแบบที่เสิร์ฟใส่จานเป็นของหวานสำหรับปิดท้ายมื้ออาหารค่ำอีกด้วย
* เรียกได้ว่าเป็นของหวานประเภทไอศกรีมที่เก่าแก่มากเช่นกัน เพราะมีหลักฐานว่ากุลฟีอาจมีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 16-18 ในอนุทวีปอินเดียหรือเอเชียใต้ ส่วนความเย็นที่นำมาทำกุลฟีนั้น ได้จากการขนน้ำแข็งตามธรรมชาติลงมาจากเทือกเขาหิมาลัย กว่าจะได้ทานเนี่ยยากมากๆ ในยุคนั้นกุลฟีจึงเป็นขปงหวานที่มีให้ลิ้มรสได้ในเฉพาะชนชั้นสูงหรือผู้มั่งคั่งเท่านั้น

สำหรับในประเทศไทย กูลฟี่ ส่วนมากจะหาทานได้ในร้านอาหารอินเดียใกล้บ้านเลยค่ะ ลองเสิร์ชหาร้านกันดูน๊า ส่วนมากจะเสิร์ฟในรูปแบบของหวานตบท้ายมื้ออาหารที่ขาดไม่ได้เลย

 

อันดับที่ 5. ดอนดูร์มา Dondurma  

     Dondurma มาจากภาษาตุรกี แปลว่า ไอศกรีม  คนไทยจะเรียกว่า ไอศกรีมตุรกี  ซึ่งต่างจากไอศกรีมทั่วไปมากๆ เพราะมีเนื้อที่เหนียว หนึบ ละลายยาก เนื่องจากมีส่วนผสมที่เป็นแป้งจากเกสรกล้วยไม้ชนิดหนึ่ง เรียกว่า ซาเลป ร่วมกับสารที่ให้ความข้นจากเมล็ดพืชชื่อว่า Mastic ที่จะทำให้ไอศกรีม เหนียวเป็นพิเศษ คนที่ขายไอศกรีม Dondurma ต้องมีความแข็งแรงสูง  เพราะต้องคอยใช้ไม้ยาวๆกวนเนื้อไอศกรีมอยู่ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้เหนียว แข็ง หรือจับกันเป็นก้อน
 * ผู้ขายมักจะหยอกล้อลูกค้าอย่างเต็มที่ โดยการแสดงลีลามือไว หลบหลีกเพื่อให้ลูกค้าได้ร่วมทำภารกิจจับไอศกรีมให้ทัน ซึ่งการที่ได้ทำแบบนี้ ถือเป็นอีก 1 บริการ ที่สร้างความสุขเล็กๆ เสิร์ฟพร้อมกับไอศกรีมในแบบของชาวตุรกี ได้รับการถ่ายทอดสืบต่อกันมา นอกจากจะให้ลูกค้าได้รับประทานไอศกรีมหวานฉ่ำชื่นใจแล้ว ยังจะได้ชมการแสดงความสามารถพิเศษที่หาตัวจับได้ ถือเป็นจุดขายของไอศกรีมตุรกีเลย นอกจากนี้ยังทำให้ความเหนียวของไอศกรีมลดลงจนลูกค้าสามารถรับประทานได้ง่ายขึ้น สำหรับใครที่เคยลองกินไอศกรีมตุรกี อาจจะรู้สึกว่ามันอร่อยมากกว่าไอศกรีมทั่วไป เพราะติดอยู่กับความรู้สึกว่า “กว่าจะได้ไอศกรีมตุรกีมานั้นมีอุปสรรคเยอะซะเหลือเกิน”

 ไอศกรีมตุรกี หรือ ดอนดูร์มาจะหาทานยากหน่อยนะคะ ส่วนมากจะมีขายตามเทศกาลของหวานต่างๆ  หรือใครได้ไปเดินเล่นที่
เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ในกรุงเทพ ก็จะมีร้านไอศกรีมตุรกีตั้งขายอยู่ด้วย ลองแวะไปชิมกันได้เลยค่ะ

 

อันดับที่ 4 ซอร์เบต์ (Sorbet)

    จะเรียกว่าน้ำผลไม้ปั่นแช่แข็งก็ไม่ผิดซะทีเดียว เพราะว่า ซอร์เบต์ มีส่วนผสมหลักๆ อยู่ 2 อย่างคือ ผลไม้ และน้ำเชื่อม ปั่นรวมกับน้ำแข็ง
ไม่มีส่วนผสมของนมหรือไขมัน ลักษณะของไอศกรีมซอร์เบทจะเป็นเกล็ดละเอียด ให้รสออกเปรี้ยวหรือหวานตามรสชาติผลไม้ที่นำมาทำไอศกรีม ความเข้มข้นของผลไม้ทำให้สดชื่นมากๆ
*ซอร์เบต์ นิยมกันมากทางฝั่งวันตกค่ะ โดยเชื่อกันว่าอารยธรรมแรกที่ทำซอร์เบต์ขึ้นมาคือชาว Persia แต่ก็มีตำนาน เรื่องเล่าเกี่ยวกับที่มาอื่นๆ เช่น จักรพรรดิ Nero แห่งโรมัน ให้ทาสไปเอาน้ำแข็งบนภูเขา Apennine มาเพื่อผสมกับไวน์และน้ำผึ้ง เกิดเป็นซอร์เบต์ ขึ้นมาค่ะ


อันดับที่ 3 เชอร์เบท (Sherbet)   เรียกได้ว่าเป็นลูกพี่ลูกน้องกับไอศกรีม ซอร์เบต์ ได้เลยค่ะ แต่เมนูนี้จะอัพเลเวลความเป็นไอศกรีมขึ้นมาอีก  นอกจากมีส่วนผสมของผลไม้ กับ น้ำเชื่อม แล้วจะใส่นม ครีม ไข่ขาว เจลาติน หรือเนยอีกเล็กน้อย ประมาณ 1-3 % ทำให้เนื้อไอศกรีมที่ได้ จะมีความนุ่ม หนึบ เนียนละเอียด มีความเข้มข้นกว่าซอร์เบท แต่ก็ยังถือว่าเบากว่าไอศกรีมทั่วไปค่ะ รสชาติของเชอร์เบทออกเปรี้ยวหรือหวานแบบกลมกล่อม
สำหรับ Summer นี้อยากทานไอศกรีม เชอร์เบท หรือ ไอศกรีมซอร์เบต์ สักถ้วยละก็ สามารถหาทานได้ที่ Swensen's ทุกสาขาในไทยเลยน๊า

 

อันดับที่ 2 Spaghetti Ice Cream

เป็นไอศกรีมธรรมดาที่เราคุ้นเคยกันนี่แหละค่ะ มีส่วนผสมของนม น้ำตาล ปรุงรส แต่งกลิ่นต่างๆ แต่ Spaghetti Ice Cream ถือว่าเป็นเมนูที่ครีเอท และน่าทานมากๆ  สร้างสรรค์ขึ้นโดยคุณ Dario Fontanella ที่เราเห็นอยู่ในวิดิโอตอนนี้เลยค่ะ เป็นลูกชายของผู้อพยพชาวอิตาเลียน ที่มาเปิดร้านไอศกรีมอยู่ที่เยอรมัน เมื่อปี ค.ศ. 1969 Spaghetti Ice Cream  เกิดจากการสร้างสรรค์เมนูของหวานสำหรับเด็กๆ ที่มักจะงอแงเวลาที่เห็นจานสปาเกตตี้มาเสิร์ฟ แทนที่จะเป็นไอศกรีม

เห็นแบบนั้น Dario เลยทำเป็นเมนูไอศกรีมหน้าตาแบบสปาเกตตี้ซะเลย  โดยเจ้าตัวไอศกรีมที่เห็นเป็นเส้นๆแบบนี้ ทำมาจากไอศกรีมวานิลา ใช้เครื่องบีบมันฝรั่งให้ออกมาเป็นเส้น ราดด้วยซอสสตอเบอรี่ หรือ mixed berries รสหวานอมเปรี้ยว ontop ด้วย white chocolate ให้เหมือนชีส  โดยชั้นล่างสุดของไอศกรีมจานนี้จะเป็นวิปครีมมีรสหวานละมุน ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยล่ะค่ะ

ไอศกรีมสปาเก็ตนี้แบบนี้หาทานได้ในไทย ใครอยู่เชียงใหม่ก็ลองไปหาทานได้ที่ Barefoot restaurant ร้านอาหารฟิวชั่นฝรั่งเศส หรือใครอยากจะทำทานเองก็ได้นะคะ เพราะทำง่ายมากๆ มีสูตรสอนในอินเตอร์เนตเยอะมาก แต่ถ้าอยากได้รสชาติแบบออริจินัล ได้ฟีล ได้บรรยากาศ เห็นทีจะต้องตีตั๋วบินไปฝรั่งเศส หรือ เยอรมันเลยซะแล้ว

 

 อันดับที่ 1  เจลาโต  GELATO

ยกให้เป็นสุดยอดไอศกรีมอันดับ 1 ที่ summer นี้ต้องลอง โดย เจลาโต มีต้นกำเนิดมาจาก อิตาลี คำว่า GLEATO เป็นภาษาอิตาเลี่ยน ให้ความหมายคล้ายกับคำว่า “frozen” ในภาษาอังกฤษ ที่แปลว่าการแช่เย็น แช่แข็ง เจลาโต มีรสชาติที่เข้มข้นกว่าไอศครีมทั่ว ๆ ไป มีเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม เพราะใช้เครื่องปั่นที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับผลิต เจลาโต โดยเฉพาะ รวมถึงการเก็บรักษาที่ต้องควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ที่ระดับ -18 องศาเซลเซียส ขณะที่ไอศกรีมทั่วไปจะเก็บรักษาอยู่ที่อุณหภูมิต่ำกว่า จึงทำให้เนื้อไอศครีมดูแน่นและแข็งกว่าเจลลาโต้นั่นเอง


     *เจลาโต้จะเรียกว่าเป็นไอศกรีมเพื่อสุขภาพก็ได้ เพราะใช้นมวัวสดเป็นส่วนประกอบหลัก มีปริมาณไขมันต่ำ เพียง 5-7 %
ขณะที่ไอศกรีมทั่วไป จะมีปริมาณไขมันมากกว่า 10%  อากาศที่แทรกอยู่ในเนื้อไอศกรีมน้อยมากเช่นกัน ประมาณ 20-40%  ส่วนไอศกรีมทั่ว ๆ ไปจะมีปริมาณอากาศแทรกอยู่ที่ 50-80% และ จุดนี้เองที่ทำให้
ไอศกรีมเจลาโตมีรสชาติที่เข้มข้นกว่าไอศครีมทั่วๆไป สัมผัสรสชาติได้อย่างเต็มที่ เช่น รสกาแฟ ก็เหมือนได้ดื่มกาแฟแท้ ๆ , รสนมสด ก็ได้รับรสชาติของนมสดอย่างชัดเจน


ใครที่อยากทาน แนะนำ ร้าน Ghignoni - กิโยนี่ ร้านไอศกรีมเจลาโต้สัญชาติอิตาเลี่ยน ที่มีรางวัล Gelato Champion มาการันตีความอร่อยกันเลยทีเดียว  มี 3 สาขาในกรุงเทพ คือ ย่าน สุขุมวิต33 / เพลินจิต และ สีลม ใครใกล้ที่ไหน Summer นี้ต้องไปลอง
แต่ถ้าใครอยู่ไกล อดใจไม่ไหวก็สามารถไปชิมแบรนด์ Minito gelato แบบกระปุกปิ๊กปิ๊กน่ารัก รสละมุนได้ที่ อเมซอนใกล้บ้านได้เลยนะคะ

อ่านบทความอื่นๆ : ประวัติ "ลูกชิ้น" เมนูกระตุ้นเศรษฐกิจหลังสงคราม | 10 ผลไม้ลดน้ำหนัก แคลอรี่ต่ำ ประโยชน์เยอะ!
ูบน Youtube : จัดอันดับ 7 ประเภทไอศกรีมจากทั่วโลกที่ summer นี้ไม่ควรพลาด

 

อ้างอิง

รู้จักกับ “เจลาโต” ไอศกรีมโฮมเมดสไตล์อิตาลี.( 2020 MARCH 16, ). [ระบบออนไลน์]
แหล่งที่มา  https://waterlibrary.com/get-to-know-gelato-homemade-italian-ice-cream/

ทำไมไอศกรีมตุรกีต้องกวนโอ๊ยก่อนรับ? . [ระบบออนไลน์]
แหล่งที่มา https://ramswaroop.me/archives/997

 

mooshido nakashima.(9 ตุลาคม 2556).ไอติมตุรกี ร้าน Champion Kebab. [VDO file] .
แหล่งที่มา https://www.youtube.com/watch?v=jSbbGhVry78&t=47s&ab_channel=mooshidonakashimaWe all scream for ice cream! A global tour of the world's best frozen treats . (2020 April, 24). . [ระบบออนไลน์]
แหล่งที่มา https://edition.cnn.com/travel/article/ice-cream-world/index.html

paghettieis - ไอศครีมเยอรมันยุคใหม่ Sundae. Jennifer McGavin. . [ระบบออนไลน์]
แหล่งที่มา https://th.hiloved.com/spaghettieis/

ไอศกรีม เชอร์เบท กับ ซอร์เบต์ ต่างกันอย่างไร ? (17 กุมภาพันธ์ 2559) . [ระบบออนไลน์]
แหล่งที่มา https://food.trueid.net/detail/aj35VKz0z1J

“Great Big Story. (2020  September, 28).”  “Eating Spaghetti Ice Cream in Germany” . [VDO file] .
แหล่งที่มา https://www.youtube.com/watch?v=NOm4if6-nXI&ab_channel=GreatBigStory


Kulfi ไอศกรีมเครื่องเทศ ความหวานเย็นของอินเดียและปากีสถาน . เสาวลักษณ์ เชื้อคำ . (19 ตุลาคม 2564) . [ระบบออนไลน์]
แหล่งที่มา https://krua.co/food_story/kulfi/


Kulfi Ice Cream (No-Churn Indian Ice Cream). Aneesha . (Jun 19, 2020 · Updated: Mar 21, 2022)

แหล่งที่มา  https://spicecravings.com/kulfi-ice-cream

Japan's kakigori or a shaved ice dessert( 2015, May 20 ) . [ระบบออนไลน์]
แหล่งที่มา https://www.inhamamatsu.com/recommend/japans-kakigori.php

 

ประวัติตำนาน น้ำแข็งไสญี่ปุ่น "คากิโกริ かき氷" ของหวานระดับตำนานอายุกว่า 1,200 ปี . (4 กันยายน 2561) . [ระบบออนไลน์]
แหล่งที่มา https://www.mangozero.com/things-to-know-about-kakigori/

7 ประเภทไอศกรีมที่ใครๆ ก็เลิฟ . ศรีวิการ์ สันติสุข.(30 มิถุนา 2564) . [ระบบออนไลน์]
แหล่งที่มา https://krua.co/food_story/typeoficecream/

“ไอศกรีม” กับต้นกำเนิดและเรื่องราวที่คุณอาจไม่เคยรู้ . KuiKui.B. (1 สิงหาคม 2560) . [ระบบออนไลน์]
แหล่งที่มา www.wongnai.com/food-tips/all-about-ice-cream

รูปภาพประกอบ
แหล่งที่มา https://pixabay.com/th/
                 https://www.pexels.com/th-